ĐIỂM LEXILE VÀ CÁCH CHỌN SÁCH PHÙ HỢP CHO CON | DELFIN ENGLISH

Khi sử dụng các nền tảng đọc trực tuyến cho trẻ như Razkid, MyOn, bạn chắc hẳn đã gặp những kí hiệu như 600L, 820L, vv đi kèm mỗi cuốn sách – đó chính là điểm Lexile xác định độ khó của sách. Nhưng Lexile là gì, hiểu như thế nào cho đúng và ứng dụng như thế nào trong việc chọn sách phù hợp cho con?

Lexile là một công cụ giúp xác định năng lực đọc của học sinh cũng như phân loại sách theo độ khó. Chỉ số Lexile được thể hiện bằng một con số đứng trước chữ “L”. Ví dụ 770L = 770 Lexile.

Chỉ số Lexile càng cao thì năng lực đọc của học sinh càng cao, với 2000L là mức cao nhất. Các sách có chỉ số dưới 5L được coi là sách cho trẻ mới bắt đầu đọc (BR – beginning reader). Trẻ được coi là có năng lực đọc tương đương với chỉ số Lexile của một cuốn sách nếu có thể hiểu 75% nội dung sách. Độ khó của sách do nhiều yếu tố quyết định như số từ, mức độ khó của từ, số câu, độ dài của câu, mức độ phức tạp của câu,… cũng như nội dung của sách (tương ứng với sự phát triển nhận thức, tâm lý, kiến thức xã hội… của trẻ).

Bạn có thể tham khảo các khoảng điểm Lexile cơ bản phù hợp với từng độ tuổi và khối lớp của con trong ảnh trên hoặc bảng dưới đây. Nếu trẻ có năng lực đọc cao hơn thì có thể tìm đến các sách có điểm Lexile cao hơn khoảng đề xuất.

Lớp

Năng lực đọc dưới mức cơ bản

Năng lực đọc cơ bản

Năng lực đọc trung cấp

Năng lực đọc cao

Quy đổi theo hệ chữ cái

BR (Beginning Reader – người mới bắt đầu)

0 – 185L

925 – 1070L

1075L +

T – Z

Khi áp dụng hệ thống Lexile vào chọn sách, các bậc phụ huynh có thể lưu ý một số điểm như sau:

📖 Các chỉ số được khuyến nghị là dành cho học sinh bản xứ, nên khi áp dụng cho phần đông học sinh học tiếng Anh như một ngoại ngữ thì có thể cần giảm xuống 1-2 bậc, nhất là các khoảng Lexile cao và khi học sinh không được tiếp xúc với tiếng Anh sớm. Ví dụ học sinh lớp 2-3 ở Việt Nam đa số sẽ cảm thấy khá thoải mái khi đọc sách dành cho năng lực trung cấp của học sinh lớp 1 bản xứ (190-530L).

📖 Một cuốn sách bằng tiếng Anh có thể khó với con do các yếu tố ngôn ngữ, còn nội dung thì hoàn toàn phù hợp với lứa tuổi. Do vậy, không nên hạn chế trẻ chỉ được chọn/ đọc sách trong khoảng Lexile được xác định sau khi con làm bài test trên hệ thống đọc (Một số ứng dụng đọc sách như MyOn có một bài đánh giá năng lực đọc để xếp loại học sinh và đưa ra các gợi ý sách phù hợp).

Nếu một cuốn sách hơi khó hơn năng lực đọc hiện thời của con nhưng có nội dung khiến con thích thú và muốn tìm hiểu thì bố mẹ hãy khuyến khích và hỗ trợ con đọc. Nếu con thích một cuốn sách nào đó, hãy cho con thử đọc. Nếu còn quá khó với con, mình có thể cất đi tạm một thời gian, rồi lại quay lại đọc khi con đã sẵn sàng.

📖 Trẻ có thể đọc các sách khó hơn cũng như có động lực đọc nhiều và thường xuyên hơn nếu có sự đồng hành của cha mẹ. Sự đồng hành có thể đơn giản là bố mẹ đọc cùng lúc với con, kể cả đọc sách khác nhau. Bố mẹ cũng có thể trò chuyện với con về nội dung sách bằng tiếng Việt để “điền vào” các khoảng hở kiến thức mà con chưa có đủ để hiểu hết nội dung. Việc hiểu nội dung, nội hàm từ vựng sẽ giúp các con học từ mới tốt hơn.

📖 Việc được nghe các từ trong sách sẽ giúp các con liên hệ giữa chữ viết và âm thanh. Một số phần mềm đọc có chức năng đọc to sách, bố mẹ có thể khuyến khích các con sử dụng. Nếu bố mẹ có thể đọc bằng tiếng Anh, hãy đọc to cho con nghe. Điều này giúp các con hiểu nội dung sách rõ hơn, nhớ từ tốt hơn và tạo sự gắn kết tốt hơn với bố mẹ cũng như với việc đọc.

📖 Một cuốn sách hay không liên quan đến chỉ số Lexile, nên trẻ hoàn toàn có thể chọn đọc những cuốn sách có chỉ số Lexile thấp nhưng có nội dung cuốn hút đối với con.

Có mức điểm Lexile làm thông tin tham khảo, bạn có thể thấy dễ dàng hơn khi chọn những cuốn sách “vừa phải,” vừa đặt ra thách thức lành mạnh cho trẻ nhưng nằm trong hoặc không quá xa vùng an toàn. Bằng cách đó, trẻ em được giải phóng khỏi những khó khăn không cần thiết và có thể tập trung tốt hơn vào việc đọc hiểu, học tập và vui chơi.