15 PHÚT ĐỌC DIỆU KỲ! - TỔNG HỢP CÁC NGUỒN ĐỌC TRUYỆN TIẾNG ANH MIỄN PHÍ CHO TRẺ

“Nhưng mà mẹ ơi, con đang bận lắm!”

Có rất nhiều điều giữ các bạn học sinh bận rộn trong ngày – bài tập ở trường, bài tập về nhà, ti vi, mạng xã hội, các channel youtube, vv. – và thế là những cuốn sách bị đưa xuống hàng thứ yếu. Đã bao giờ các bạn thử đo khoảng thời gian trong ngày dành cho việc đọc sách là bao lâu chưa?

Một nghiên cứu trong nhiều năm liền của Renaissance Learning cho thấy rằng 54% số học sinh được khảo sát (lứa tuổi 15-16) dành ít hơn 15 phút mỗi ngày cho việc đọc chủ động – hai ngày một tuần, một ngày một tuần, hoặc rất hiếm khi lật sách.

Chỉ có 18%, nghĩa là cứ năm bạn thì mới có một bạn đọc hơn 30 phút hàng ngày theo thói quen, và con số đó lại giảm dần từng năm. Điều đáng nói nằm ở con số 15 phút được xem là con số diệu kỳ: học sinh có thể nhìn thấy tiến bộ vượt bậc trong khả năng ngôn ngữ nếu đọc lâu hơn khoảng thời gian đó mỗi ngày (so với việc đọc ít hơn).

Theo số liệu từ biểu đồ dưới đây, một học sinh lớp 1 điển hình đọc sách trong khoảng 15 phút mỗi ngày. Tính từ mốc bắt đầu lớp 1 cho tới khi tốt nghiệp, nếu bạn ấy vẫn giữ được thói quen đọc như thế thì sẽ có khả năng tiếp xúc với hơn 5.7 triệu từ.

Nếu bạn ấy đọc ít hơn khoảng đó, lượng từ vựng tiếp xúc là dưới mức 1.5 triệu từ. Còn khi tăng thời gian ấy lên trên 30 phút (đường màu xanh), sự cách biệt sẽ vượt trội hẳn tới ngưỡng 13.7 triệu từ. Đôi khi, bạn có thể thay đổi rất nhiều thứ chỉ với thời gian ngang một tách trà chiều!

Biểu đồ tương quan thời gian đọc sách hàng ngày và lượng từ vựng tích lũy của trẻ

Tuy nhiên, không phải 15 phút nào cũng mang lại kết quả tốt ngang nhau. Ngoài khoảng thời gian đọc, các bạn nhỏ cũng cần chú ý đến chất lượng của việc đọc: Đọc cái gì? Đọc với mục đích gì? Đọc ra sao? – điều này phụ thuộc rất nhiều vào thói quen và văn hóa đọc của từng người. Trong bài viết này, Delfin muốn đề cử một vài trang/kênh đọc sách tiếng Anh thú vị và đa dạng, phù hợp cho trẻ em:

📚 Epic!

Hầu hết các bạn ở Delfin đều đã quen thuộc với Epic! dưới vai trò là một thư viện đa dạng đầu sách và dễ tìm nhất dành cho tween và teen rồi. Ứng dụng cho phép truy cập hơn 40.000 đầu sách tiếng Anh, liên tục cập nhật, và cả sách nói nữa. Có một số nội dung mình phải trả phí mới tiếp cận được, tuy nhiên số lượng sách mình có thể tiếp cận miễn phí cũng thoải mái đọc rồi! Các bạn quan tâm có thể truy cập rồi lựa chọn gói Basic (miễn phí) để trải nghiệm với vai trò người dùng là Families and Children nhé.

📚 Unite for Literacy

Những cuốn sách non-fiction đơn giản dành cho các “beginner.” Không gian ở trang web này vì thế cũng có cảm giác “down-to-earth” hơn rất nhiều với các tựa sách có chủ đề về đời sống hàng ngày như “Giúp đỡ mẹ,” “Nơi các loài động vật đi ngủ,” “Cùng làm món Salsa.”

📚 HarperKids

Nếu bạn muốn nghe chuyện thay vì đọc thì sao nhỉ? Đây là kênh Youtube chính thức của HarperCollins dành riêng cho trẻ em với rất nhiều cuốn sách có bản quyền và chất lượng cao. Riêng Delfin ấn tượng nhất là series về nhân vật Pete the Cat và cách kể chuyện bằng âm nhạc của bạn mèo này đấy.

📚 PV Storytime

Channel đọc truyện trên youtube này đặc biệt ở chỗ tất cả các giọng đọc đều là các bạn nhỏ độ tuổi từ mẫu giáo đến tuổi học, vì thế nên các câu chuyện cũng trở nên gần gũi với khán giả nhỏ tuổi hơn. Theo dõi kênh này, có thể có nhiều bạn sẽ nảy ra ý tưởng: Tại sao không thử làm một kênh kể chuyện của-riêng-mình nhỉ? Bạn có thể mời cả bạn bè hoặc người thân làm “khách mời” góp giọng trong các video nữa. Nếu có ý định thì nhớ chia sẻ với Delfin nhé, chúng mình sẽ góp mấy chục view luôn.

Dù là bất cứ chủ đề hay loại sách nào, dù đọc để nghiên cứu hay là “read for fun” thì ta cũng đều có thể biến từng phút đọc trở nên có ích và có ý nghĩa với bản thân đúng không nào? Mong là các nguồn sách truyện tiếng Anh bên trên có thể giúp các bạn xây dựng thói quen đọc bền vững và có thời gian thưởng thức những cuốn sách hay. À, và đừng quên một nguồn sách cũng miễn phí/đa dạng/có cái gối lười để nghỉ lưng – là thư viện ở Delfin nữa chứ, thỉnh thoảng bạn nhớ ghé nhé.