[DELFIN BOOK CLUB] - The Dispossessed (Ursula Le Guin) - Review bởi thầy Patrick

Từ tháng Mười, Delfin tổ chức một series chương trình dành cho các bạn cá heo yêu thích đọc sách và mong muốn được chia sẻ sách với mọi người. Trong mỗi tập sẽ có một bạn học sinh làm host, “lên sóng” cùng với một cuốn truyện yêu thích nhất của mình và chia sẻ trải nghiệm đọc sách của bạn ấy. Hoạt động này không chỉ là cách mời gọi học sinh tích cực đọc sách hơn, mà còn khuyến khích các bạn nghiên cứu sâu hơn về chính nội dung mà mình có hứng thú, học cách biểu đạt suy nghĩ, quan điểm và những gì mình tâm đắc theo dạng một bài review trước khán giả, trước máy quay.

Phải nói trước máy quay vậy có áp lực không? Đã có thầy Patrick ở đây để nói rằng “áp lực gì đâu, ở đây chỉ các bạn là biết rõ nhất về cuốn sách thôi đấy!” Thầy chính là gương mặt đặc biệt mở màn số đầu tiên của Delfin Book Club, mang theo cuốn truyện yêu thích nhất của mình đó là “The Dispossessed” của tác giả Ursula Le Guin.

Theo thầy kể thì đây chính là cuốn truyện giúp thầy có hứng thú với dòng sci-fi hơn đấy. Sau cuộc “gặp gỡ” rất ngẫu nhiên trong nhà sách, thầy Patrick đã thử đọc cuốn này; thầy đọc mãi đọc mãi cho đến khi nhận ra mình khá là thích nó, và sau mỗi lần đọc lại nhìn thấy nhiều điểm thú vị hơn. Truyện kể về nhà khoa học Shevek chu du lưu lạc giữa hai hành tinh, đặt ra những câu hỏi về quyền sở hữu của loài người đối với vật chất và phi vật chất, để rồi cuối cùng kết luận rằng hành tinh mình sinh ra là lý tưởng nhất.

Thầy Patrick bật mí rằng một điều thầy thích ở Shevek là anh ấy không bao giờ hài lòng với những điều đã biết hay chấp nhận tiếp thu thông tin ở dạng thô, mà luôn luôn đặt những câu hỏi phản biện để tìm đến gốc rễ vấn đề. Đó chính là tinh thần phản biện quý giá mà các bạn học sinh nên có.

Một lời khuyên từ thầy Patrick dành cho các bạn “host” các chương trình review tiếp theo nè:

“Để có một bài review thú vị, tất nhiên là bạn cần đọc sách trước thật kỹ, ghi chép lại về cảm xúc của mình trong khi đọc, về một phần nào đó trong sách mà mình thấy ấn tượng, chi tiết ấy đã làm các bạn cười thế nào, cảm động ra sao hay đồng cảm với nhân vật đó thế nào. Hãy kể nhiều hơn về các nhân vật và cảm nhận của mình về họ. Và thay vì chỉ miêu tả hãy tóm tắt lại những gì xảy ra trong sách, chúng ta nên tập trung đến cả những cảm nhận của riêng mình với sách. Có thể nói bạn đã cảm thấy thế nào trong mỗi cảnh, thay vì chỉ kể lại rằng điều này, rồi tới điều kia xảy ra. Hãy coi đọc cuốn sách ấy như một trải nghiệm cá nhân để nghe ngóng cảm xúc của mình, để có thể khiến các bạn khác hứng thú với cuốn sách đó hơn.

Một bài review không nhất thiết phải toàn lời khen nha, bạn hãy cứ trung thực với cảm xúc của mình, và những điều bạn nói sẽ chân thực hơn nhiều đó.”