[GƯƠNG MẶT DELFIN] - GẶP GỠ LIÊN HÀ: “VIỆC LÃNH ĐẠO RẤT CẦN KHẢ NĂNG LẮNG NGHE”

Chắc hẳn các bạn đã quen với bạn Liên Hà, một gương mặt đặc biệt ở Delfin, qua những bài viết rất ấn tượng của bạn ấy mà chúng tớ từng khoe trên fanpage. Từ các bài review sách cho đến bài luận với chủ đề phức tạp như là truyền thống hay việc lãnh đạo, bạn ấy đều có thể mang đến những góc nhìn thú vị qua ngôn ngữ tiếng Anh giản dị, sáng sủa và hay. Liên Hà còn gây ấn tượng với bảng thành tích siêu đỉnh: mới học lớp 9 mà bạn ấy đã tham gia thi đấu với các anh chị lớn hơn mình trong những cuộc thi debate, còn được xuất hiện trên TV với vai trò là người tranh biện đấy.

Mãi gần đây Delfin mới có cơ hội trò chuyện với cô bạn đa tài này trong vai trò khách mời chuyên mục Gương mặt Delfin. Bên cạnh việc cập nhật các tin vui mới, Liên Hà và cô Hường còn dành nhiều thời gian trao đổi về một chủ đề thường được nhắc tới đó là Leadership – Khả năng lãnh đạo. Khi nhắc đến từ khoá này, mọi người thường nghĩ đến những influencer đình đám, các chức vị lớn trong công ty, tổ chức với rất nhiều nhân viên. Nhưng nếu định nghĩa Leadership là “khả năng dẫn dắt nhiều người (trong đó có mình) cùng đi theo một hướng chung,” thì giới hạn lại được mở rộng ra nhiều. Như Liên Hà thì nhìn thấy việc lãnh đạo trước nhất và rõ nhất là ở nghề giáo viên này! Một chủ tịch hay CEO thì dĩ nhiên là người lãnh đạo, nhưng ta cũng có thể đang lãnh đạo trong khi lên kế hoạch cho một chuyến picnic chẳng hạn. Khi nghĩ thế, quả là chúng ta sẽ thấy kỹ năng này gần gũi và cũng cần thiết hơn nhiều.

Bạn ấy cũng chia sẻ rằng mình mong muốn trở thành một người leader chủ động, có thể biến đổi linh hoạt bản thân để phù hợp với nhóm của mình. Thay vì chỉ nhận nhiệm vụ rồi phó thác y nguyên cho các thành viên còn lại, người nhóm trưởng phải thực sự đi cùng dự án cơ, và khả năng cần thiết nhất chính là việc lắng nghe. Bạn ấy muốn lắng nghe những người mà chưa thể nhìn vấn đề và tài năng của chính họ; và sau đó điều chỉnh mục tiêu dựa theo điểm mạnh của từng người. Delfin thật hào hứng khi nghe Liên Hà chia sẻ về kế hoạch tranh cử vào hội đồng học sinh sắp tới ở trường DGS, và rất tin tưởng rằng bạn ấy sẽ là một leader đáng tin cậy đấy.