KHOÁ HỌC LÀM PHIM MÙA HÈ 2024 “LỜI THỦ THỈ CỦA HÌNH-ÂM”

Dành cho: Các bạn 13-17 tuổi
Ngôn ngữ sử dụng: tiếng Việt
Địa điểm: Delfin English, số 39, ngõ 68, Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
Thời gian: 16h – 19h | 8 buổi cố định trong khoảng từ 26/6 đến 13/7/2024
Mùa hè này, Delfin tổ chức thành công khoá học làm phim “Lời thủ thỉ của hình-âm.” Dưới sự hướng dẫn của cô giáo Ngô Thanh, lớp học chúng mình dạo qua những chủ đề cảm thụ phim ảnh, hướng đến việc làm phim cá nhân như một cách sử dụng hình ảnh – âm thanh để chia sẻ suy nghĩ và thẩm mỹ bản thân.

Các bạn cũng sẽ được thực hành làm phim ngắn với những câu chuyện, thẩm mỹ cụ thể. Các thể loại phim chính được quan tâm gồm có phim tài liệu quan sát, phim cá nhân (chân dung, nhật ký) hoặc phim thử nghiệm (Ấn tượng thị giác). Chất liệu phim có thể rất giản dị, gần gũi, gắn với đời sống hàng ngày.

“Khóa học gói nén trong 8 ngày với 6 chủ đề khơi gợi cảm quan phim ảnh hơn việc chỉ khu biệt hẹp vào một bộ kỹ thuật công năng. Nói như thế không có nghĩa khóa học coi nhẹ vận hành máy móc, cơ chế vật chất của làm lụng. Vấn đề nằm ở chỗ, dựng lên thế giới phim giống như một hoạt động tổng hợp, dịch chuyển: máy móc lắng nghe cơ thể, cơ thể lắng nghe máy móc, và chúng ta cùng lắng nghe đời sống, thế giới.” (Cô Ngô Thanh)

Cô Ngô Thanh sẽ là người hướng dẫn đồng hành với các bạn trong suốt hành trình 8 buổi học nghe phim, nhìn phim và làm phim. Cô Thanh là giám tuyển, phê bình văn học, điện ảnh và nghệ thuật. Sau khi hoàn thành luận văn thạc sĩ về tiểu thuyết và phim của M.Duras gắn với nghiên cứu giới và phân tâm học tại ĐH Sư phạm Hà Nội, cô dành thời gian đọc, quan sát, thể nghiệm khung cảnh nghệ thuật đương đại.

Cô công tác tại một số trường THPT, thực hành giám tuyển và hướng dẫn khóa học làm phim, phê bình phim tại trung tâm phim tài liệu-thử nghiệm Hanoi DOCLAB. Hoạt động chính mà cô theo đuổi dài lâu là viết lách, làm phim, nói năng cùng/ với văn chương, nghệ thuật, điện ảnh. Hiện tại, cô đang hoàn thành chương trình thạc sỹ phê bình và giám tuyển nghệ thuật đương đại (CCSCA) tại trường Đại học Quốc lập giáo dục Đài Bắc (NTUE), Đài Loan.

Một số phim ngắn của cô đã trình chiếu tại Asian Visions Film Festival, Philippines (2011), Metropolitan Museum of Photography Tokyo, Japan (2013), Artist Film International 2019, Fundacion PROA, i Buenos Aires, Argentina. Bộ phim ngắn Cát/ The Sand (2011) đạt giải nhất trong cuộc thi làm phim về ‘Climate Change’ do Goethe Institute, Hà Nội tổ chức.

Slide 1 Heading
Slide 2 Heading