Hotline: (024) 6293 5455   |  Email: info@delfin.edu.vn

Cô Lê Hường

Sáng lập viên Delfin English - Người truyền cảm hứng và nhiệt huyết tới học trò

Buổi học đầu tiên của lớp Academic Writing ở Delfin English, Quang Minh ló đầu ra cửa thám thính rồi thông báo với cả lớp: “Cô trông có vẻ hiền chúng mày ạ!”

Sinh viên cũ ở trường Đại học Ngoại Ngữ, ĐHQGHN cũng giữ ấn tượng là “Cô Hường đeo kính, hay cười”. Ngoài ra thì là “cô rất rất nice, kiến thức thì siêu đẳng”, “được học cô là may mắn cho bất kì ai", “cô thật sự truyền cảm hứng và nhiệt huyết tới học trò", “luôn ấn tượng với phong cách giảng bài của cô", “giờ ngẫm lại, có vẻ như cô Hường để lại hình ảnh rõ ràng nhất"...

Đó là hình ảnh của cô Lê Hường trong mắt học trò nhiều thế hệ.

Nhìn vào CV của cô lại thấy một cô Hường khác nữa, rất giàu thành tích học tập và kinh nghiệm làm việc ở nhiều vị trí quan trọng. Giải Ba học sinh giỏi tiếng Anh Quốc gia năm lớp 12; Thủ khoa đầu vào khoá I của hệ Đào tạo Chất lượng Cao, Đại học Ngoại Ngữ, ĐHQGHN; Học bổng Freeman đi học trao đổi tại Hoa Kì dành cho SV đạt điểm cao nhất của Khoa Sư Phạm tiếng Anh; Top 3 SV tốt nghiệp Khoa SPTA năm 2006; Học bổng Fulbright danh giá cho khoá học Thạc sỹ tại ĐH New York; Tổ trưởng tổ Đất nước học, Khoa NN&VH các nước nói tiếng Anh, Tổ trưởng tổ tiếng Anh THCS Vinschool Times City… Thật là một bảng thành tích đáng nể phải không?

 

Delfin mời quý vị phụ huynh và các bạn học sinh cùng tham gia vào một cuộc trò chuyện với cô Lê Hường để tìm hiểu thêm về cô giáo vừa thông thái vừa thân thiện này nhé!

 

Delfin: Chào cô Lê Hường! Điều gì đã tạo cảm hứng cho cô cùng các đồng sự thành lập Delfin English?

Cô Lê Hường: Cảm ơn Delfin. Mình nghĩ mình rất “có duyên" với các bạn học sinh trung học cơ sở. Trước khi thành lập Delfin English, mình đã có gần 10 năm làm việc với các bạn tuổi teen ở một trung tâm tiếng Anh khác. Gần đây hơn, mình có một năm làm tổ trưởng tổ tiếng Anh của trường THCS Times City, được tiếp xúc hàng ngày với các bạn học sinh THCS. Đây là một lứa tuổi đầy tiềm năng, đầy khám phá, nhưng lại cũng là một giai đoạn rất khó khăn khi các bạn ấy bước vào tuổi dậy thì và trưởng thành. Hơn lúc nào hết, các bạn ấy cần bố mẹ và thầy cô thấu hiểu tâm tư và hỗ trợ các bạn nhận ra và phát huy được hết những tiềm năng của bản thân trong học tập cũng như trong cuộc sống. Delfin English được lập ra với hy vọng trở thành một nơi chốn các bạn tuổi teen có thể học tập trong tâm lý thoải mái nhất, được lắng nghe, được tôn trọng, và được thoả sức khám phá tiềm năng của mình.

 

Delfin: Nhưng Delfin English chỉ dạy tiếng Anh thôi phải không ạ?

Cô Lê Hường: Trực tiếp nhất thì đúng là Delfin English dạy tiếng Anh. Nhưng phương pháp tiếp cận của các khoá học hướng tới một mục tiêu tổng hoà hơn, nhằm phát triển các kĩ năng tư duy và kiến thức nền trong lúc xây dựng các kĩ năng tiếng Anh. Chương trình tổng quát của Delfin English được thiết kế theo 10 kì, mỗi kì đều có các dự án học tập vừa sức và phù hợp với giai đoạn phát triển nhận thức cũng như tâm lí lứa tuổi của học sinh. Cách tiếp cận kết hợp phương pháp lớp học truyền thống và các công cụ trực tuyến như thư viện online, bài tập trực tuyến, v.v. cho phép chương trình được cá nhân hoá, phù hợp với tốc độ và phong cách học tập đa dạng.

 

Delfin: Cô có thể cho một ví dụ về dự án học tập được không ạ?

Cô Lê Hường: Ví dụ ở kì 5, khi năng lực tiếng Anh của các bạn đạt tới trình độ B1 theo Khung tham chiếu châu Âu, bắt đầu bước vào B2, đa phần học sinh cũng bắt đầu vào lớp 8. Năng lực tiếng cũng như sự phát triển nhận thức và tâm lí lúc này khiến các bạn có thể hiểu được nhiều vấn đề mang tính triết học sâu sắc. Delfin English bắt đầu lồng ghép một dự án Nghe, theo đó các bạn sẽ nghe một số chương trình podcast của nước ngoài dành cho lứa tuổi teen về một số chủ đề trừu tượng như lòng trung thành, đạo đức v.v. Trong quá trình nghe, các bạn sẽ được luyện tập kĩ năng ghi chép, sau đó sẽ có những phản hồi về nội dung đã nghe.

 

Delfin: Rất thú vị ạ! Với hơn 10 năm kinh nghiệm dạy học, cô nhớ nhất những khoảnh khắc như thế nào ạ? Có phải những lúc làm dự án cùng học sinh như vậy?

Cô Lê Hường: Những khoảnh khắc mình nhớ nhất thường lại là những thứ không được chuẩn bị sẵn trong giáo án. Cái hay của dạy Ngoại ngữ là không có hạn định nào về chủ đề. Trong giờ tiếng Anh, cô trò có thể bàn tới mọi chủ đề, từ việc fanfiction có phải là đạo văn hay không, tới cơ chế hoạt động của kí ức, nếu có thể xoá bỏ kí ức thì có nên làm như vậy không? Mình thích nhất những khi học sinh đặt ra những câu hỏi thông minh và bất ngờ, khiến mình phải chựng lại nghĩ “ừ nhỉ? thế thì sao?” và sau đó cô trò cùng thử khám phá những câu trả lời.

 

Delfin: Những học sinh nào làm cô nhớ nhất ạ?

Cô Lê Hường: Những học sinh “bỏ mình mà đi” giữa chừng (cười). Thường những bạn này là những bạn ngay tại thời điểm đó đang có năng lực tiếng hơi thấp hơn so với các bạn khác, và có tính cách khá hướng nội. Do đó các bạn có thể không tự tin hoặc bố mẹ sốt ruột muốn thấy có sự tiến bộ ngay nên cho các bạn dừng chương trình. Đó là những trường hợp để lại cho mình sự tiếc nuối và ước ao giá như mình có thể trợ giúp được các bạn nhiều hơn. Với Delfin English, mình hy vọng có thể cung cấp được những sự hỗ trợ kịp thời hơn để các bạn đều có thể có lộ trình phù hợp với mình. Khẩu hiệu của Delfin English - “For each to excel" có nghĩa như vậy.

 

Delfin: Theo cô, bí quyết để thành công khi làm việc với các bạn học sinh lứa tuổi THCS là gì ạ?

Cô Lê Hường: Mình nghĩ có hai điểm mấu chấu nhốt nhất. Một là mình luôn tâm niệm những học sinh của mình là “young adults" - những người lớn nhỏ tuổi chứ không phải bọn trẻ con. Những “người lớn nhỏ" này rất dũng cảm, vì môi trường hiện nay đặt ra nhiều thử thách cho các bạn ấy lắm, và rất thông thái. Các bạn ấy có rất nhiều chia sẻ khiến chúng ta phải “ồ", “à" nếu chú ý lắng nghe. Thứ hai, mình cho rằng ai cũng vậy, chỉ có thể thích học và học tốt nếu những điều được học có ý nghĩa với mình. Vậy cần làm sao để mỗi bài học đều mang lại một ý nghĩa nào đó cho học sinh, thì dần dần các bạn sẽ yêu thích việc học. Mỗi bài học do đó đều cần được khai thác ở nhiều khía cạnh, nhiều cách thức để mỗi người đều tìm được một góc có ý nghĩa cho mình.

 

Delfin: Cảm ơn cô Lê Hường vì những trao đổi chân tình. Lời cuối cùng, Delfin xin cô chia sẻ một câu danh ngôn mà cô yêu thích được không ạ?

 

Cô Lê Hường: Mình rất tâm đắc với một câu nói của nhà giáo dục người Nhật Shinichi Suzuki: “I am mentally preparing myself for the five-year-old minds. I want to come down to their physical limitations and up to their sense of wonder and awe.” Đại ý là khi bước chân vào một lớp học toàn các bé 5 tuổi, tôi sẽ phải cúi xuống để vừa với chiều cao của lũ trẻ nhưng sẽ cần với lên để chạm tới được sự nhạy cảm của tụi trẻ đối với những điều tuyệt diệu trong cuộc sống.” Mình chia sẻ quan điểm của nhà sư phạm này là mỗi đứa trẻ đều mang trong mình nhiều năng lực và sẽ phát huy được năng lực nếu gặp được môi trường nâng đỡ tốt.

  Delfin: Cảm ơn cô rất nhiều ạ! Cô Lê Hường: Cảm ơn Delfin!
Designed & Developed by ThemeXpert