Hotline: (024) 6293 5455   |  Email: info@delfin.edu.vn

Học Tập Qua Dự Án Sáng Tạo

Học tập dự án kết hợp công nghệ trực tuyến (Project-based blended learning) giúp phát triển kiến thức theo chiều sâu (deeper learning)

Công nghệ cuốn hút giới trẻ, biến những giờ học khô cứng trở nên ý nghĩa hơn và sống động hơn. Kết hợp khéo léo với các cách tiếp cận giáo dục sáng tạo như học tập dự án, công nghệ có thể giúp học sinh nắm kiến thức sâu hơn.

Học tập dự án – project-based learning – tạo hứng thú cho học sinh bằng cách đặt ra các vấn đề thực tế và cung cấp các nguồn thông tin để giải quyết vấn đề. Từ đó học sinh hoàn toàn tự do tìm kiếm các giải pháp sáng tạo. Một giờ học trải nghiệm luôn xuất phát từ hai câu hỏi mấu chốt: Tại sao học sinh cần học điều này? Học sinh áp dụng những kiến thức được học như thế nào?

Giải pháp công nghệ khiến các giờ học dự án thành công hơn bằng cách mở rộng các tài nguyên thông tin và thúc đẩy việc tự học của học sinh. Mỗi một bước thực hiện dự án đều có thể vận dụng các giải pháp công nghệ.

  • Xác định vấn đề: Các kênh Teacher Tube, Ted Ed, Ted Talk… cung cấp các nội dung hình ảnh và video phong phú, có tác dụng gợi mở chủ đề. Nhiều ứng dụng như NextLesson’s Interest ID hỗ trợ công cụ cho giáo viên khảo sát những chủ đề học sinh quan tâm.
  • Nghiên cứu, tìm kiếm thông tin: Thư viện số myON với hơn 8000 đầu sách là một biển dữ liệu khổng lồ cho học sinh tìm hiểu về các chủ đề quan tâm. Ngoài ra có nhiều ứng dụng chuyên xuất bản tin hàng ngày được viết lại cho phù hợp với năng lực ngôn ngữ của lứa tuổi teen như Newsela.
  • Trao đổi thông tin, phối hợp hoạt động nhóm: Các công cụ như Google Docs và các nền tảng học trực tuyến như Moodlerooms tạo nên các kênh lưu trữ, trao đổi, tổng hợp tài liệu rất tiện dụng.
  • Xuất bản và chia sẻ sản phẩm: Công nghệ trực tuyến cho phép học sinh tạo ra và chia sẻ bài tập dự án dưới những hình thức chưa bao giờ phong phú hơn: Youtube, Soundcloud, Padlet, Weebly, Blogspot, … cho phép học sinh tạo những sản phẩm đa phương tiện, dễ dàng thu hút người đọc/ xem.

Hiện nay, sự kết hợp giữa học tập dự án và học tập trực tuyến được coi là công thức mang lại thành công: Vừa giúp học sinh phát triển các kĩ năng tư duy chiều sâu, vừa tạo hứng thú, giúp học sinh làm quen với các công cụ truyền thông đa phương tiện và tận dụng cơ sở dữ liệu khổng lồ trên Internet.

Designed & Developed by ThemeXpert